Phản ánh, kiến nghị
Ở Huế, để xe trên vỉa hè tại nơi được phép để xe máy nhưng không quay đầu xe ra ngoài, có bị phạt không? Nếu có thì xử phạt căn cứ văn bản quy phạm pháp luật nào? (Vì luật và nghị định không có quy định này). Xin cảm ơn
Lượt xem: 3
Ngày gửi: 10:22 05/11/2026
Kết quả xử lý
Công an thành phố Huế

Kính gửi: Quý Ông/Bà. 

Vấn đề quý Ông/Bà hỏi, Phòng Cảnh sát giao thông – Công an thành phố Huế đã kiểm tra và xin trả lời như sau: 

Để hiểu rõ khi nào được phép đỗ xe trên vỉa hè, chúng ta cần dựa vào các văn bản pháp luật hiện hành, đặc biệt là Luật Giao thông đường bộ 2008 và các nghị định liên quan. Phần này sẽ trình bày chi tiết các điều kiện cụ thể, các trường hợp được phép, và những quy định bắt buộc khi đỗ xe trên vỉa hè. 

Đỗ xe trên vỉa hè không phải là quyền tự do của mọi tài xế, mà phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn giao thông và trật tự đô thị. Theo khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), việc đỗ xe trên vỉa hè chỉ được phép trong một số trường hợp nhất định. Cụ thể, người điều khiển phương tiện phải đảm bảo không gây cản trở giao thông, không chiếm dụng không gian dành cho người đi bộ, và phải có sự cho phép của cơ quan chức năng. Ví dụ, tại một số khu vực đô thị, vỉa hè có thể được phân bổ làm nơi đỗ xe tạm thời, nhưng phải có biển báo hoặc vạch kẻ rõ ràng. 

Trong trường hợp vỉa hè được sử dụng làm nơi đỗ xe, cơ quan quản lý giao thông địa phương phải ban hành văn bản hoặc thông báo cụ thể. Điều này thường thấy ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, nơi mật độ giao thông cao và không gian đỗ xe hạn chế. Tuy nhiên, việc đỗ xe phải đảm bảo để lại ít nhất 1,5 mét chiều rộng vỉa hè cho người đi bộ, theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT. Nếu không đáp ứng điều kiện này, hành vi đỗ xe sẽ bị coi là vi phạm và có thể bị xử phạt.

Một điểm đáng chú ý là việc đỗ xe trên vỉa hè không được phép tại các khu vực có biển cấm dừng, cấm đỗ. Theo khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, biển cấm đỗ xe áp dụng cho cả vỉa hè và lòng đường trong phạm vi tác dụng của biển. Do đó, trước khi đỗ xe, tài xế cần quan sát kỹ các biển báo giao thông và vạch kẻ đường để tránh vi phạm.

Chân thành cảm ơn quý Ông/Bà. 

Trân trọng./.

Hạn xử lý: 10/04/2025
Ngày xử lý: 11/05/2025
Bạn đánh giá như thế nào về kết quả xử lý?
Tương tác
Nhặt một cọng rác, bạn đã làm cho Huế sạch hơn!
Hãy cùng chung tay, tương tác, bằng cách tải ứng dụng Hue-S:
Thông báo
Công khai vi phạm
Thời gian qua, trong quá trình thực tiễn triển khai phản ánh hiện trường đã xuất hiện những bất cập từ công tác xử lý. Nhằm nâng cao hiệu quả trong thời gian tới, UBND tỉnh chỉ đạo công khai các vấn đề vi phạm qua đó để tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành giao thông của người dân. Bên cạnh đó, những vi phạm đã được tiếp nhận nhưng do chưa có sự phối...
Phản ánh tiêu biểu
Tình trạng chăn thả gia súc (bò) và đi phân thải trên tuyến đường Phong...
09:25 04/11/2026
Xẻ rãnh băng đường mà chưa vá lấp gây nguy hiểm cho người tham gia giao...
09:21 31/10/2026
Kính gửi: Ủy ban nhân dân phường Phú Bài. Tôi xin phản ánh thực trạng...
13:36 29/10/2026
Gia đình ông L.Đ.K ở thôn Kế Sung, xã Phú Vinh trong quá trình đào đất...
21:14 23/10/2026
PHẢN ÁNH ĐANG XỬ LÝ
Kính gửi quý cơ quan chức năng trên địa bàn phường Thuận Hoá, thành phố...
17:47 05/11/2026
Đoạn đường Ngô Quyền, khu vực trước Trường Tiểu học Vĩnh Ninh, mặc dù đã...
16:59 05/11/2026
Kính thưa ban lãnh đạo, đoạn đường tỉnh lộ 7, 1 đầu là cây xăng 3 sao,...
16:25 05/11/2026
Dân hỏi cơ quan chức năng trả lời
Giải trình ý kiến cử tri
Lấy ý kiến dự thảo văn bản pháp luật
Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 67609592
Đang truy cập: 0
Zalo: 0941260505